รบกวนผู้รู้อีกแล้วค่ะ พอดีว่าอ่านในกระทู้ต่างๆ บอกว่าผู้กำกับลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่สวมหมวกปีกไม่ได้
เพื่อนครูที่โรงเรียนหนูอบรมวูดแบดจ์สามัญรุ่นใหญ่ ผ่านการตรวจขั้นที่5แล้ว ก็ไม่สามารถสวมหมวกปีกได้ใช่หรือไม่คะ
แต่ในตำแหน่งที่โรงเรียนเสนอแต่งตั้งไปหนูเป็นรองผู้กำกับกลุ่มโรงเรียน สวมหมวกปีกได้ไหม
แล้วถ้าอบรมวูดแทดจ์ลูกเสือสามัญอีก และผ่านการตรวจขั้นที่5แล้ว ก็สามารถสวมหมวกปีกได้ใช่ไหม
ได้อ่านในพรบ.ลูกเสือว่าด้วยเรื่องเครื่องแต่งกายแล้วแต่ไม่แน่ใจเลยต้องรบกวนท่านผู้รู้ถ่ายทอดให้ผู้ด้อยประสบการณ์อย่างหนูได้รู้ด้วยค่ะ อ้อ....ถ้าอยากได้พรบ.ลูกเสือต้องหาซื้อที่ไหนและจะเลือกพรบ.ฉบับไหนอย่างไร ชี้แนะด้วยนะคะ/กราบขอบพระคุณมากมายค่ะ :D :D :D
ถ้าใส่ บ่าแดง(สามัญรุ่นใหญ่) ห้ามใช้ หมวกปีก ใช่หรือไม่

สำรอง + สามัญ ใช้ หมวกปีกได้ ไม่ว่าจะจบ BTC. หรือ ATC มา

เข้าใจถูกหรือไม่

ถามหน่อยครับ
  • ชอบ
ถ้าใส่ บ่าแดง(สามัญรุ่นใหญ่)หรือบ่าเขียว(วิสามัญ) ห้ามใช้ หมวกปีกถูกต้องแล้ว เนื่องจากระบุประเภทอย่างชัดเจนอยู่แล้ว
ถ้าเป็นรองผู้กำกับกลุ่ม ,ผู้กำกับกลุ่ม, รองผู้อำนวยการลูกเสือโรงเรียน หรือผู้อำนวยการลูกเสือโรงเรียน ในกฎกระทรวงว่าด้วยเครื่องแบบลูกเสือจะระบุในหมวดเครื่องแบบผู้บังคับบัญชาลูกเสือ ผู้ตรวจการลูกเสือ กรรมการลูกเสือ และเจ้าหน้าที่ลูกเสือ
กรณี[/b] เป็นรองผู้กำกับกลุ่ม ,ผู้กำกับกลุ่ม, รองผู้อำนวยการลูกเสือโรงเรียน หรือผู้อำนวยการลูกเสือโรงเรียน ใส่บ่าบ่าแดง(สามัญรุ่นใหญ่)หรือบ่าเขียว(วิสามัญ)[b]แต่อยากใส่หมวกปีก ก็ไม่เห็นมีที่ไหนเขาทำกัน ถ้าอยากทำให้เด่นกว่าคนอื่น โดยใส่บ่าแดงเลือดหมู (สามัญรุ่นใหญ่)สวมหมวกปีกกว้างเดินไป เดินมาในโรงเรียนก็ไม่มีใครว่า ถ้าออกข้างนอกก็เปรียบเสมือนตัวประหลาดนะครับ

และอีกกรณีหนึ่งผมก็ไม่เคยเห็นผู้บังคับบัญชาลูกเสือที่ใส่บ่าแดง(สามัญรุ่นใหญ่)หรือบ่าเขียว(วิสามัญ)ใส่หมวกกันสักคนเวลาเลิกงาน กลับบ้านเห็นแต่ม้วนๆยัดใส่กระเป๋ากางเกง กระเป๋าสะพาย หรือไม่ก็ทิ้งไว้ที่โรงเรียนเสียเลยสัปดาห์หน้าใส่อีกจะได้ไม่ลืม แต่หารู้ไม่ว่า ท่านคือตัวอย่างของเด็ก อย่างนี้จะไปว่าเด็กว่าไม่ใส่หมวก ไม่ติดกระดุมคอ ก็คงจะไม่ได้เพราะเขาเห็นท่านแต่งเป็นแบบอย่างอยู่ให้เขาเห็นกันทุกที

ส่วนผู้บังคับบัญชาลูกเสือสำรอง + สามัญ ใช้ หมวกปีกได้ ไม่ว่าจะจบ BTC. หรือ ATC จะใส่หมวกเบเร่ห์ (ทรงอ่อนสีเขียว) หรือหมวกปีกกว้างก็ได้
[br/]เพียงแต่ประเภทสำรองนั้น หากจะทำการตรวจประเมินผลเพื่อขอรับเครื่องหมายวูดแบดจ์ 2 ท่อน (หรือที่นิยมเรียกกันง่ายๆว่าตรวจขั้นที่ 5) ก็ควรที่จะสวมหมวกเบเร่ห์(ทรงอ่อนสีเขียว) ตามใจผู้ทรงคุณวุฒิท่านหน่อยครับ เดี๋ยวเวลาตรวจท่านจะไม่ผ่านเอาเสียง่ายๆก็มีหลายแห่ง
  • ชอบ
ที่ถามต่อเพราะ จะได้เข้าใจกัน ทั้งคนที่ตั้งกระทู้ด้วย

คำถามที่นิยมสำหรับผู้กำกับที่ไปอบรม ATC มา :
1. ถ้าอบรมแล้ว ก็จะได้ใช้หมวกปีก (ใช้ได้แต่สามัญ+สำรอง )
2. อยากได้เสือเหยียบบ่า (เป็นครูในโรงเรียนมีสังกัดแล้วจะเอาไปทำอะไร) ไม่ได้มีไว้แต่งเท่ๆๆ
  • ชอบ
ปัจจุบันก็มีให้เห็นมากมายสำหรับผู้ที่ติดเสือเหยียบบ่า (เป็นครูในโรงเรียน) โดยสามารถวิเคราะห์ได้ดังนี้
1. เคยเป็นพนักงานบริษัทมาก่อนและเพิ่งมาบรรจุเป็นครู ซึ่งบางโรงเรียนไม่ดำเนินเรื่องขอแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งในโรงเรียน เพราะผู้บริหารใช้คำง่ายๆว่า มันยุ่งยาก เสียเวลา

2. เป็นผู้ทรงคุณวุฒิที่ทางสำนักงานลูกเสือแห่งชาติมอบหมาย เช่น เป็นกรรมการร่างข้อบังคับ, กรรมการเขียนระเบียบ ฯลฯ เพื่อความเหมาะสมกับหน้าที่ที่ปฏิบัติและสะดวกในการติดต่อกับหน่วยราชการอื่นในฐานะผู้แทนสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ

3. ผ่านการอบรมผู้กำกับลูกเสือหลักสูตรผู้นำ (XXX) ซึ่งตรงจุดนี้ก็ไม่ทราบว่าจะแต่งตั้งให้เขาทำแมวอะไร เพราะในเมื่อเขาเป็นบุคลากรในโรงเรียนและมีสังกัดของเขาอยู่แล้ว ผู้จัดก็ดื้อแพร่งไปแต่งตั้งเขาทำให้คนที่ไม่เข้าใจยิ่งสับสนไปกันใหญ่

ตัวอย่างเช่น เคยเห็นวิทยากรที่ทำผลงานเพื่อรับเครื่องหมายวูดแบดจ์ 3 ท่อนบางท่านยังกรอกข้อมูลผิดๆกันก็มี เช่น

ตำแหน่งทางลูกเสือ ซึ่งจะต้องใส่ตามที่ระบุไว้ใน ลส.13 แต่บางคนใส่ A.L.T.C. ไป นี่น่ะหรือเปิดการฝึกอบรมกันเพื่อพัฒนาความรู้ความสามารถ และให้มีคุณวุฒิเพิ่มขึ้น

ตรงจุดนี้ผมคิดว่า ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ผู้ที่จะมาเป็นวิทยากร หรือเป็นคิดจะเป็น "กูรู" ทั้งหลายหันกลับไปศึกษาหาข้อมูลให้ถูกต้อง ให้ถ่องแท้เสียก่อนที่จะทำอะไรผิดๆ
  • ชอบ